image banner
Nữ sinh người Mông đạt thủ khoa môn Văn cấp tỉnh với ước mơ làm cô giáo bản

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới của huyện Kỳ Sơn, đạt thủ khoa môn Ngữ văn bảng B cấp tỉnh với 16,5 điểm trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 vừa qua, nhưng Cử Y Hương lại có ước mơ giản dị là làm cô giáo dạy Văn ở bản làng.

Cử Y Hương - học sinh lớp 9A, Trường PTDTNT THCS Kỳ Sơn nhận được tin vui đỗ thủ khoa môn Ngữ văn từ cô giáo Lê Na - người đã có công bồi dưỡng em, động viên em đến với môn Văn từ những năm chập chững bước vào lớp 6. Không thể tả hết niềm vui như vỡ òa của Y Hương. Với em thành tích này thực sự là "quả ngọt" cho những tháng ngày cô trò miệt mài ôn luyện không kể ngày đêm trên lớp.

Cử Y Hương chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, mảnh đất quanh năm sương mù bao phủ nơi địa đầu biên giới giáp nước bạn Lào. Bố mẹ em nghèo lắm, bây giờ vẫn đang là hộ cận nghèo của xã. Hàng ngày, để lo đủ cái ăn, cái mặc cho 4 anh chị em, bố mẹ phải lên nương rẫy từ khi con gà mới cất tiếng gáy sớm để trồng gừng, đến tối mịt khi gà đã lên chuồng mới trở về nhà. Sau Y Hương còn 2 em nữa đang học lớp 6 và lớp 4 nên bố mẹ còn phải vất vả nhiều. Thương bố mẹ nên em tự hứa phải cố gắng học thật giỏi để bố mẹ vui hơn”.

Cử Y Hương chăm chú học bài bên cô giáo Lê Na. Ảnh: Đào Thọ

Từ lúc học tiểu học, Y Hương đã có năng khiếu viết chữ rất đẹp. Vào lớp 6, được trúng tuyển vào Trường PTDTNT THCS Kỳ Sơn thì niềm đam mê của em đối với môn Văn lại càng sâu sắc hơn.

“Lúc còn nhỏ, nhà nghèo nên muốn đọc một tờ báo, quyển sách cũng khó. Ở trường, được ăn, ở và học ngay tại chỗ nên em có nhiều thời gian để đọc sách, báo hơn. Thư viện nhỏ ở trường là nơi khơi nguồn niềm đam mê cho em. Ở đó, em khám phá được những điều kỳ diệu hơn từ cuộc sống" - Y Hương nhớ lại.

Khi được hỏi về bí quyết học Văn, Y Hương chia sẻ, thực ra học Văn muốn giỏi chỉ có sự kiên trì và nhẫn nại đọc sách, đọc báo cộng với niềm đam mê và cảm xúc chân thành. Ở trường có hơn 10 môn học, thời gian dành riêng cho môn Văn của Y Hương không nhiều. Chỉ những lúc rảnh rỗi em mới một mình xuống thư viện để mượn thêm sách, báo tham khảo.

Dịch bệnh phức tạp nên để chuẩn bị thi học sinh giỏi, thời gian ở trường, Y Hương tự ôn tập kiến thức trong thời điểm cô giáo Lê Na đang cách ly vì F0. Ảnh: Đào Thọ

“Thời gian gần thi, dịch Covid-19 ở trường và trên địa bàn diễn ra phức tạp. Cô giáo Lê Na, người bồi dưỡng cho em cũng bị dương tính với Covid-19 nên thú thực em cũng rất lo. Chỉ sợ lần này nếu thi trượt sẽ làm cô và mọi người buồn. Nhưng thay vì lo lắng, em đã tự tìm các đề tham khảo để làm rồi nhờ người gửi cho cô giáo sửa chữa lại. Cô cũng thường xuyên gọi điện nhắc nhở, lên mạng bồi dưỡng trực tuyến cho em khiến em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều” - nữ sinh thủ khoa chia sẻ.

Sáng 29/3, Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn đã tiến hành trao thưởng nóng cho Cử Y Hương cùng các học sinh khác đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Ảnh: Đào Thọ

Là một học sinh đạt điểm cao nhất ở bảng B môn Ngữ văn nhưng cô nữ sinh người Mông này lại có một ước mơ rất đỗi giản dị. Y Hương bảo rằng, em sinh ra trong một gia đình nghèo, bản làng em cũng chưa có nhiều người được học hành đến nơi, đến chốn. Em chỉ muốn sau này học hành đỗ đạt và trở thành một cô giáo dạy Văn cho những em nhỏ nơi mảnh đất biên giới của mình. “Em sẽ đưa môn Văn về với các em nhỏ của bản làng, để các em thấy được quê hương, bản làng mình giàu đẹp lắm, như thế các em sẽ yêu cuộc sống hơn, yêu quê hương mình hơn” - Cử Y Hương tự tin nói.

Niềm vui của Cử Y Hương (người đứng giữa) khi biết tin mình đậu thủ khoa. Ảnh: Đào Thọ

Cô Lê Na, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng cho Cử Y Hương nhận xét: Cử Y Hương là một học sinh người Mông sống trong gia đình cận nghèo nhưng em rất ham học. Từ năm lớp 6 đến nay em luôn giành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Không chỉ vậy, em còn là một học sinh năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào của trường, lớp. Thành tích em đạt được là món quà vô giá đối với giáo viên nhà trường và đối với bản thân em./.

theo : baomoi.com
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KỲ SƠN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Kỳ Sơn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hữu Minh-Chủ tịch UBND Huyện; 
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Kỳ Sơn

Trụ sở: K1 thị trấn Mường Xén, Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 875 108- Email: kyson@nghean.gov.vn