image banner
Huyện vùng cao Kỳ Sơn kêu gọi học sinh từ miền Nam trở về chuẩn bị năm học mới

Những ngày này, giáo viên huyện Kỳ Sơn đã bắt đầu tựu trường để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên nhiều trường học ở huyện vùng cao Kỳ Sơn vẫn lo lắng chưa đủ học sinh, bởi trước đó nhiều em vào miền Nam thăm bố mẹ chưa trở về. 

Năm học mới đang cận kề, nhưng hiện nay nhiều học sinh ở các xã thuộc huyện Kỳ Sơn vẫn chưa quay trở về địa phương để chuẩn bị tựu trường. Nắm được tình hình này, các ban, ngành chức năng của huyện cũng kêu gọi các trường học nhanh chóng vận động các học sinh đi thăm thân ở miền Nam sớm trở về để kịp bước vào năm học mới.

Có mặt tại Trường Mầm non Keng Đu - một trong những ngôi trường thuộc xã biên giới xa nhất của huyện Kỳ Sơn, không khí lao động náo nhiệt khắp sân trường. Dù mới trả phép hè nhưng các cô giáo ở đây đã bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh và tu sửa cơ sở vật chất trường lớp. Được sự giúp sức của các lực lượng đóng chân trên địa bàn như Đồn Biên phòng, Đoàn Thanh niên nên công việc cũng đỡ vất vả đối với các cô giáo.

Các giáo viên trường mầm non Keng-Đu dọn dẹp trườn để chuẩn bị cho năm học mới

Cô Hoàng Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Keng Đu cho biết: Năm học 2023 - 2024, toàn trường có 350 học sinh. Để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho các cháu đến trường, giáo viên ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất còn phải đến các bản vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Ngay đầu năm học mới, học sinh phải có chỗ học, ăn, nghỉ và vui chơi đảm bảo.

Còn tại Trường PTCS Dân tộc bán trú Tây Sơn, thời điểm hiện tại giáo viên vẫn đang tích cực lao động vệ sinh để sẵn sàng đón học sinh tựu trường theo đúng kế hoạch. Năm học 2023 - 2024, trường có 358 học sinh bao gồm cả 2 bậc học tiểu học và THCS.

Theo cô Lã Thị Thanh Huyền - Phó hiệu trưởng nhà trường, do đặc thù địa phương chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, địa bàn rải rác, bị chia cắt nên hiện tại vẫn chưa thể phân công giáo viên đến các điểm bản để nắm bắt được số lượng học sinh hiện có mặt tại địa phương.

“Đến ngày 28/8, học sinh mới có lịch tựu trường theo kế hoạch nhưng với một địa bàn đặc thù như xã Tây Sơn thì chúng tôi buộc phải làm tốt công tác vận động trước. Thời điểm ra Tết, nhiều phụ huynh đi làm ăn xa tại các tỉnh phía Nam, hè đến các em cũng theo xe vào với bố mẹ nên chúng tôi phải đến tận các bản vừa tìm hiểu tình hình, vừa tìm cách liên lạc với phụ huynh để đưa các cháu trở lại trường” - cô Lã Thị Thanh Huyền chia sẻ.

Phụ huynh đến trường chuẩn bị nơi ăn ở cho con em mình

Trước thực trạng này, huyện Kỳ Sơn đã có văn bản yêu cầu các xã, các trường học trên địa bàn huyện tổ chức rà soát số học sinh đang đi thăm bố mẹ cả nội và ngoại tỉnh, để lập kế hoạch tuyên truyền, vận động đưa các em trở về địa phương trước khi bước vào năm học mới. Khi học sinh đã trở về, lập tức làm các thủ tục tuyển sinh, nhập học để các em không bị thiệt thòi quyền lợi học tập.

bna_4.jpgÔng Phạm Viết Phúc - quyền Trưởng Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho hay: Theo kế hoạch, năm học 2023 - 2024, toàn huyện có 73 trường và hơn 25 nghìn học sinh. Trước đó, số lượng học sinh vào miền Nam thăm bố mẹ là khá nhiều. Những năm dịch Covid-19, nhiều học sinh bị mắc kẹt lại trong đó làm ảnh hưởng rất lớn đến việc học. Bởi vậy, năm học này ngành Giáo dục huyện có công văn chỉ đạo ngay từ đầu để tránh trường hợp các em không kịp tựu trường.

 

Hải Yến
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KỲ SƠN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Kỳ Sơn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hữu Minh-Chủ tịch UBND Huyện; 
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Kỳ Sơn

Trụ sở: K1 thị trấn Mường Xén, Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 875 108- Email: kyson@nghean.gov.vn