image banner
“Dự án nuôi em Nghệ An” chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó
Để chia sẻ gánh nặng khó khăn, giúp các em học sinh miền núi, vùng đặc biệt khó khăn đến trường với bữa ăn đủ dinh dưỡng nhằm góp phần tạo dựng một thế hệ tương lai có kiến thức, biết lao động và có cơ hội thay đổi cuộc sống, Mạng lưới tình nguyện quốc gia, thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia đã triển khai “Dự án nuôi em Nghệ An.” Dự án này đang ngày một lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, mang lại nhiều suất ăn trưa cho học sinh đồng bào dân tộc tỉnh Nghệ An.

Mặc dù cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn xã miền núi Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang, tiện nghi, nhưng do đời sống người dân xã Chiêu Lưu còn nhiều khó khăn. Vì thế, trẻ em nơi đây vẫn chưa được chăm sóc đầy đủ. Thậm chí các em học sinh có nhà ở cách điểm trường từ 2 đến 3 km, đi học còn bữa đói, bữa no, rất nhiều em còn vắng học buổi chiều.

Anh-tin-bai

“Dự án nuôi em Nghệ An” hỗ trợ 270 suất cơm trưa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần cho các em học sinh Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2, xã miền núi Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn

Để có những bữa ăn trưa cho các em học sinh vùng khó nơi đây, Mạng lưới tình nguyện quốc gia, thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia, đã triển khai “Dự án nuôi em Nghệ An”. Qua đó đã giúp 270 em học sinh Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2, không còn lo đói cơm trưa mỗi khi đến trường.

 “Người dân trong bản ta toàn là đi làm ăn xa, con nhỏ gửi ở nhà với ông bà, thường ngày ông bà toàn đi rừng, đi rẫy có hôm, các em đi học về buổi trưa không có cơm ăn, phải nhặt ăn cơm nguội. Nhưng từ ngày được hỗ trợ cơm trưa thì phụ huynh ta cũng bớt khó khăn hơn, học sinh được nhà trường quản lý ở lại buổi trưa, cho ăn uống đầy đủ thoải mái.”

 “Dự án nuôi em Nghệ An” là Dự án tình nguyện chung sức cùng cộng đồng do Mạng lưới tình nguyện quốc gia, thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia triển khai. Từ năm học 2019-2020 “Dự an nuôi em Nghệ An” đã hỗ trợ com trưa cho hơn 160 em học sinh của trường Tiểu học Bảo Bam 2, một trong những điểm trường khó khăn nhất trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, với 100% học sinh là con em đồng bào khơ mú, điều kiện kinh tế gia đình của các hộ còn nhiều thiếu thốn.

Anh-tin-bai

Các em học sinh có nhà cách xa điểm trường từ 3 km trở lại không còn lo đói cơm trưa mỗi ngày.

Theo thầy giáo Phạm Bá Đường, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trước đây các em học sinh ở cách trường từ 3km trở lại thường phải đi về ăn cơm trưa ở nhà. Tuy nhiên, về nhà các em ít được ăn no, thậm chí phải nhịn đói, vì cha mẹ, ông bà phải lên rừng kiếm rau, kiếm măng cho bữa tối, nhiều hôm trời mưa, đường trơn trượt thì các em bỏ học ở nhà luôn, ảnh hưởng đến chất lượng học tập và giảng dạy của nhà trường.”

Anh-tin-bai

Từ năm học 2019-2020 “Dự an nuôi em Nghệ An” đã hỗ trợ com trưa cho hơn 160 em học sinh của trường Tiểu học Bảo Bam 2, một trong những điểm trường khó khăn nhất trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, với 100% học sinh là con em đồng bào khơ mú, điều kiện kinh tế gia đình của các hộ còn nhiều thiếu thốn.

 Cũng theo thầy Đường, từ khi dự án nuôi em đồng hành cùng nhà trường, dinh dưỡng bữa ăn được nâng cao, chiều cao cân nặng được tăng lên, duy trì sĩ số học sinh vào buổi chiều được đảm bảo. Thông qua đây cũng mong muốn rằng quý nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà trường trên địa bàn vùng khó khăn nói chung và huyện Kỳ Sơn nói riêng, nếu các cháu ở gần và tương đối gần mà được cùng hưởng chế độ này thì buổi trưa các cháu có suất ăn đảm bảo và các cháu sẽ có môi trường học tập và hoạt động sinh hoạt kỹ năng tốt hơn.

Đến nay, dự án “Nuôi em Nghệ An” đã nuôi cơm trưa cho gần 3.000 em học sinh tại 5 trường học vùng khó khăn của tỉnh Nghệ An, nhất là ở các huyện vùng cao như Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong. Mỗi bữa ăn trưa của các em được hỗ trợ 7.000 đồng/em/bữa. Các thầy cô ngoài công việc chuyên môn giảng dạy cũng phân công tổ chức nấu ăn, chia cơm cho học sinh, hưỡng dân các em cách sử dụng thìa, đũa khi ăn và các sinh hoạt hàng ngày. Ngoài hỗ trợ các suất cơm miễn phí, thông qua chương trình “Dự án nôi em Nghệ An”, Mạng lưới tình nguyện Quốc gia, cũng tổ chức vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ kinh phí xây cầu giúp em vượt lũ, xây trường học cho em, lập các tủ sách và lắp đặt hệ nước sạch cho học sinh bán trú.

Cùng với đó các em học sinh tại các điểm trường có “Dự án nuôi em Nghệ An” hỗ trợ cũng được trao quà, hỗ trợ đồ dùng bán trú, tham gia các hoạt động trải nghiệm Tết, đêm trung thu cho học sinh vùng khó…

“Mong muốn sau này nữa là cố gắng sẽ hỗ trợ được nhiều em học sinh ở những điểm trường khó khăn hơn và chăm sóc được các từ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, nhất là đến trường các con học được cái ý thức và khả năng tự phục vụ lấy chính mình và có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Mong muốn rằng các mạnh thường quân quan tâm đến các dự án mang tính bền vững của tất cả các dự án của Trung tâm tình nguyện Quốc gia. Bà Đỗ Thị Nga, Trưởng ban thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia, Phụ trách “Dự án Nuôi em Nghệ An” Chia sẻ.

Anh-tin-bai

, Bữa ăn “Dự án nuôi em Nghệ An”, giúp học sinh miền núi tăng thể chất, chiều cao, cân nặng đều hơn.

Những bữa ăn ấm áp đã góp phần chắp thêm cánh cho ước mơ của các em học sinh ở vùng phiên dậu còn nhiều khó khăn, làm cho con đường đến trường của các em nhỏ dường như rút ngắn lại và con đường tới tương lai như được nối dài thêm.

 

 

 

Lữ Phú
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KỲ SƠN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Kỳ Sơn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hữu Minh-Chủ tịch UBND Huyện; 
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Kỳ Sơn

Trụ sở: K1 thị trấn Mường Xén, Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 875 108- Email: kyson@nghean.gov.vn