image banner
100% cơ sở Đoàn duy trì và vận hành hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề: “Tuổi trẻ tiên phong  chuyển đổi số”; Để lan tỏa, đưa công nghệ số đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) trong toàn xã hội, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức thành lập các tổ công nghệ cộng đồng để  thúc đẩy thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số được ứng dụng trong đời sống và trong các hoạt động Đoàn.

Anh-tin-bai

Đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân đăng ký kích hoạt định danh điện tử

Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập ở 100% cơ sở Đoàn với nòng cốt là thanh niên, đang đóng vai trò chính trong việc phổ cập công nghệ số, kỹ năng số, hướng dẫn tới từng người dân sử dụng các nền tảng số. Đây được xem là cách làm hiệu quả nhất để thay đổi nhận thức về chuyển đổi số (CĐS) quốc gia của mỗi người dân. Tổ công nghệ số tập trung vào: Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số tới người dân; hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các ứng dụng (apps), dịch vụ trên nền tảng số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu (chăm sóc sức khỏe, học tập, chính sách xã hội, phòng chống dịch bệnh, mua hàng trực tuyến), sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua nền tảng số được đánh giá và lựa chọn; hướng dẫn người dân đăng ký định danh điện tử mức 1, 2; hướng dẫn sử dụng các hình thức thanh toán điện tử….. Đến nay, 100% Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đã thành lập và vận hành hiệu quả các Tổ Công nghệ số cộng đồng tại các thôn, bản phù hợp với điều kiện của địa phương.

Anh-tin-bai

Hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử mức độ 2

Người lao động trên địa bàn huyện Kỳ Sơn chủ yếu là lao động tự do, nông dân, các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ nên việc tiếp cận CNTT còn hạn chế. Để trực tiếp hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, hướng dẫn đăng ký tài khoản công dân điện tử, nộp hồ sơ trực tuyến cũng như một số dịch vụ hành chính công, tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực đời sống… các tổ đều tạo nhóm zalo trao đổi các thông tin, hoạt động. Ngoài hỗ trợ tại các điểm tập trung, các đội tình nguyện còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng người” để giúp đỡ, hướng dẫn người dân cài đặt. Trong những ngày qua các cơ sở Đoàn phối hợp với các cơ quan, ban ngành, lực lượng Công  an xã đang tích cực hỗ trợ bà con cài đặt định danh điện tử, phấn đấu về đích sớm mục tiêu hoàn thành cài đặt định danh điện tử mức độ 1, 2.

Anh-tin-bai

Tổ công nghệ số dán bảng mã QR hướng dẫn ĐVTN và người dân tải và đăng nhập các ứng dụng

Việc sử dụng những tiện ích của công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc hay đời sống xã hội đang trở thành xu hướng tích cực. Với sự tuyên truyền, hướng dẫn từ các tổ công nghệ số cộng đồng, người dân đã tiếp cận nhanh hơn với công nghệ số. Những khó khăn về nhận thức hay khoảng cách địa lý đã giảm bớt nhờ sự hỗ trợ tích cực của tổ công nghệ số cộng đồng. Tuy nhiên, do mới thành lập, hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng còn gặp những khó khăn như: nhận thức của người dân về chuyển đổi số chưa cao, người dân đi làm ăn xa  không ở địa phương…. Một số thành viên trong tổ là đoàn viên, hội viên kiêm nhiệm, không có nhiều thời gian để hoạt động năng nổ; chưa nắm rõ và thành thạo về việc sử dụng các nền tảng số, dịch vụ số, công nghệ số; cơ sở vật chất để thực hiện chuyển đổi số chưa đồng bộ, các công cụ liên quan như điện thoại thông minh, máy tính, đường truyền, mạng chưa phổ cập đến 100% người dân; kinh phí để hoạt động hạn chế…

Anh-tin-bai

Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Để tổ công nghệ số cộng đồng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực về chuyển đổi số cho các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng; cung cấp các tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng từng ứng dụng số để tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người dân cài đặt, sử dụng. Ngoài ra, “các tổ công nghệ số cộng đồng  tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, người dân biết và cùng chung tay với chính quyền thực hiện chuyển đổi số; từng bước triển khai các dịch vụ, tiện ích phục vụ cho người dân./.

 

Moong Yến – Huyện đoàn Kỳ Sơn
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KỲ SƠN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Kỳ Sơn
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hữu Minh-Chủ tịch UBND Huyện; 
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Kỳ Sơn

Trụ sở: K1 thị trấn Mường Xén, Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 875 108- Email: kyson@nghean.gov.vn