image banner
Tuổi trẻ Kỳ Sơn phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Toà án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, Trường THPT Kỳ Sơn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật đến hơn 40 giáo viên và gần 1.400 em học sinh. Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến một số quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định về phòng chống ma túy học đường, giáo dục ý thức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên; định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, góp phần xây dựng văn hóa học đường; tham gia tích cực vào hoạt động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, tiến tới hưởng ứng kế hoạch triển khai, hành động phòng chống ma túy; góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp cận thực tiễn pháp luật. Đồng thời, gắn tuyên truyền, phổ biến pháp luật với việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cho học sinh.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Các tình huống trong vụ án được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật, có nội dung “Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy” gồm các phần: học sinh bị các đối tượng xấu lôi kéo dẫn đến phạm tội, Công an bắt giữ, xét hỏi, tố tụng, tranh luận, các bị cáo nói lời cuối cùng, Tòa tuyên án. Vào vai các “diễn viên” trong vụ án là những đoàn viên Đoàn trường THPT Kỳ Sơn. Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh đã được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các em học sinh vào vai trong vụ án mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy

 Phiên tòa đã mang đến thông điệp: Các bạn trẻ cần phải sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, biết yêu thương, đùm bọc, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau; xác định nhiệm vụ học tập đặt lên hàng đầu, tránh để những mâu thuẫn không đáng có ảnh hưởng đến việc học và mối quan hệ bạn bè, giữ gìn tình bạn đẹp, tình yêu trong sáng.

Anh-tin-bai

Học sinh tham gia tra lời nhanh trò chơi hiểu biết pháp luật

Thông qua phiên toà giả định cho thấy đây là một trong những hoạt động sáng tạo, có nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật,  hoạt động không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, các hoạt động của một phiên tòa, của những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về ranh giới giữa đúng - sai, thiện - ác, tính nghiêm minh, hướng thiện của luật pháp. Góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn toàn huyện; góp phần cùng các ngành các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống ma tuý đối với người dân địa phương.

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN KỲ SƠN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Kỳ Sơn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K1 thị trấn Huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 875 108- Email: kyson@nghean.gov.vn